ielts reading true false not given

Những lỗi phổ biến trong bài thi IELTS Reading: True / False / Not Given (có video minh hoạ)

Có một sự thật là dạng bài tập True / False / Not Given trong bài thi IELTS Reading thường gây ra rất nhiều khó khăn cho người làm bài. Hãy thử xem những vấn đề thường gặp nhất là gì cũng như làm thế nào để ngăn chặn các lỗi phổ biến này.

1. NOT GIVEN có nghĩa là gì? 

Đây là vấn đề lớn nhất mà hầu hết học viên đều gặp phải và thường không chắc chắn được đâu là thông tin cần hay không cần tìm. Một vấn đề nữa là hầu hết học viên không quen trả lời dạng câu hỏi này.

Cuối cùng, bởi vì dạng câu hỏi này khó và dễ gây bối rối nên hầu hết học viên dành quá nhiều thời gian để cố đưa ra quyết định chọn False hay Not Given, điều đó dẫn đến lãng phí thời gian quý giá dành cho các phần khác của bài thi.

Giải pháp 

Vấn đề ở đây chính là sự phù hợp về ngữ nghĩa. Nếu bạn có thể tìm thấy ý nghĩa câu hỏi ở đâu đó trong bài thì lúc này câu trả lời gần như sẽ chỉ là True/ False.

Nếu bạn không thể tìm thấy ý nghĩa trùng khớp của mệnh đề được đưa ra ở trong đoạn văn hay ngữ nghĩa không phù hợp, câu trả lời lúc này rất có thể sẽ là Not Given. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với các từ khóa, hãy nhớ từ khoá dùng để chỉ dẫn chứ không phải là đáp án. Ngay cả khi đáp án là Not Given, nó vẫn có thể chứa một vài từ khóa.

Lời khuyên 

Nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời từ trong bài hay bạn băn khoăn không biết nên trả lời như thế nào, lúc này, rất có thể đáp án sẽ là Not Given. Hãy cố gắng không lãng phí quá nhiều thời gian vào bất cứ câu hỏi nào và nhớ rằng bạn chỉ có 90 giây cho mỗi câu hỏi thôi. 

2. Sử dụng từ khóa như một chỉ dẫn chứ không phải đáp án 

Rất nhiều học sinh phụ thuộc phần lớn vào các từ khóa nhằm tìm ra đáp án trong phần thi đọc của bài thi IELTS. Có thể đây là một chiến lược làm bài tốt, nhưng không hẳn nó phù hợp với bài T/F/NG.

Chúng ta cần chắc chắn rằng mình hiểu rõ ý nghĩa của những gì được hỏi.

Giải pháp 

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác những gì được hỏi trong mệnh đề được đề bài đưa ra. Ý nghĩa là cái chúng ta kết nối với câu trả lời, không phải từ khóa. Sử dụng từ khóa như một căn cứ để tìm ra vị trí bạn có thể tìm kiếm thông tin cho câu trả lời, và khi tìm được, hãy suy nghĩ đến ý nghĩa.

3. Không hiểu ý nghĩa phía sau của từ TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN 

Điều này có vẻ hiển nhiên như việc bạn phải đọc hướng dẫn trước mỗi phần bài tập, thế nhưng việc thực sự hiểu chính xác ý nghĩa của True/ False/ Not Given trước khi cố gắng đưa ra câu trả lời là rất quan trọng.

Giải pháp 

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu ý nghĩa của mỗi dạng câu trả lời.

  • True: Thông tin trong bài đọc đúng với các thông tin được tìm thấy trong câu hỏi.
  • False: Thông tin trong bài đọc trái ngược hoặc mâu thuẫn với thông tin được tìm thấy trong câu hỏi.
  • Not Given: Không có thông tin liên quan giữa bài đọc và câu hỏi.

Lời khuyên: Trong dạng bài này, không có câu trả lời trung gian, chỉ có 100% True, 100% False hoặc 100% Not Given.

4. Chưa có sự chuẩn bị về từ đồng nghĩa 

Như đã được thảo luận trước đó, gạch chân từ khoá là việc rất quan trọng, nhưng quan trọng không kém là việc bạn suy nghĩ và tìm ra những từ đồng nghĩa với các từ khóa bạn đã tìm được.

Giải pháp: 

Khi bạn thực hành trước kỳ thi, hãy tạo một danh sách các từ khóa thường gặp và từ đồng nghĩa với chúng mà bạn đã thấy. Hãy học những danh sách này để mở rộng vốn từ vựng. Nhưng điều quan trọng nhất là hãy để tâm trí mở, bạn cần hiểu rằng bạn sẽ không tìm được từ khóa chính xác trong bài, thay vào đó, bạn cần vận dụng khả năng của bản thân để hiểu nghĩa của từ trong bối cảnh đó.

5. Học viên không biết phải nhìn vào đâu trong bài đọc 

Một số học viên không thực hành những chiến lược làm bài đọc trước kỳ thi và thấy mình quay cuồng xung quanh đoạn văn với mong muốn sẽ tìm thấy câu trả lời.

Giải pháp: 

Câu trả lời cho dạng bài này sẽ đi theo thứ tự các thông tin xuất hiện trong đoạn văn. Điều đó có nghĩa đáp án cho câu 2 sẽ được tìm thấy sau câu 1, và hãy hoàn thành câu số 2 trước khi bước sang câu 3.

Đọc thêm: IELTS LISTENING: Muốn thi IELTS đạt điểm cao? Tránh ngay những lỗi thường gặp!

Nếu bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi số 2, sau đó bạn tìm thấy đáp án câu 4, điều đó có nghĩa đáp án của câu 3 sẽ ở khoảng giữa 2 câu bạn mới tìm được. Vậy nên, đừng nhảy cóc, hãy đi theo trình tự của đoạn văn.

6. Sử dụng những kiến thức sẵn có: 

Có thể bạn sẽ thấy mình may mắn nếu bài đọc của bạn nói về một chủ đề mà bạn đã có một vốn kiến thức nhất định, thế nhưng hãy cẩn thận trong trường hợp này.

Giải pháp: 

Hãy để kiến thức và những giả định của bạn ở bên ngoài cửa phòng thi. Đây không phải nơi để bạn khẳng định những gì mình biết. Tất cả đáp án sẽ chỉ được tìm thấy trong bài đọc, đừng trả lời câu hỏi dựa trên những gì bạn nghĩ rằng nó đúng.

7. Không chú ý vào những từ chỉ sắc thái, mức độ: 

Như bạn đã biết, bài thi đọc trong IELTS vốn dĩ đã không dễ, và thậm chí nó còn khó hơn khi một số mệnh đề còn sử dụng các từ ngữ chỉ sắc thái, mức độ làm căn cứ để lựa chọn đáp án đúng.

Điều đó có nghĩa là gì?  

Vấn đề trọng tâm trong việc tìm câu trả lời phải dựa trên ý nghĩa chứ không phải từ khóa. Bằng cách thay đổi một số từ ngữ chỉ sắc thái, mức độ trong mệnh đề, chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu. Hãy xem một số ví dụ dưới đây:

Câu hỏi T/F/NG: All species of marsupial became extinct on the island over a 20-year period. 

Thông tin trong bài đọc: Over the past 20 years, the majority of marsupial species became extinct on the island due to the destructive forces of human presence. 

Như bạn có thể nhìn thấy, all và majority không hề giống nhau về nghĩa, do đó đáp án cần lựa chọn ở đây là False.

Giải pháp:

Hãy chắc chắn rằng bạn đã học về các từ ngữ chỉ sắc thái, mức độ và động từ trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Bạn cần tìm chúng trong các mệnh đề và coi chúng như một từ khóa, nhưng hãy tập trung vào ý nghĩa.

Từ chỉ số lượng Ví dụ
Trạng từ chỉ số lượng all, everyone, none, some, a few, many
Trạng từ chỉ sự thường xuyên always, never, sometimes, often, occasionally, rarely
Trạng từ chỉ sự duy nhất purely, solely, only, unique, mainly
Số thứ tự first, last, second, third…
Tính từ chỉ trình tự thời gian newest, latest, most recent, oldest

8. Để trống câu trả lời 

Không quan trọng câu hỏi như thế nào, sẽ chỉ có một câu trả lời cho một câu hỏi. Đừng bao giờ bỏ trống câu trả lời.

Đọc thêm: IELTS Speaking Part 2: Công thức trả lời & bài mẫu các nhóm chủ đề

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *