cach-luyen-noi-tieng-anh-tai-nha-06

Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh như người bản xứ?

1. Luyện nói Tiếng Anh tại nhà bất kỳ lúc nào có thể

Bạn có thể tự luyện nói Tiếng Anh một mình nếu không thể ra ngoài để luyện nói cùng bạn bè. Hãy bắt đầu việc luyện tập bằng cách nói ra suy nghĩ của mình bằng Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt. Bạn không cần quá chú trọng về việc phải nói đúng hoàn toàn ngữ pháp, từ vựng. Cách luyện tập này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và nói tự nhiên hơn.

Lưu ý: Bạn hãy bắt đầu luyện tập với tốc độ chậm để có thể chỉnh sửa những lỗi sai. Sau khi tập luyện nhiều lần, bạn hãy bắt đầu tăng tốc độ nói.

>>> Xem thêm: Cách đọc ending sound trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh” kèm bài tập

2. Luyện tập nói Tiếng Anh một mình với gương

Luyện nói Tiếng Anh qua gương cũng là một cách rất hiệu quả. Khi luyện tập trước gương, bạn có thể quan sát khẩu hình miệng và chỉnh sửa biểu cảm của mình. Bạn hãy nhìn vào gương những khi có thể và nói to, rõ ràng những câu nói Tiếng Anh bạn đang suy nghĩ. Nếu bạn không biết nói vài từ sang Tiếng Anh thì hãy tra từ điển để bổ sung vốn từ.

3. Tập nói trôi chảy trước khi chú ý đến ngữ pháp

Đôi khi không cần đúng ngữ pháp thì người khác vẫn hiểu được ý bạn muốn nói. Quan trọng là bạn cần nói rõ ràng, dùng đúng từ vựng kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt suy nghĩ. Sau khi tập nói trôi chảy, bạn hãy bắt đầu chú trọng đến việc nói đúng ngữ pháp. Bạn hãy bổ sung nhiều dạng câu khác nhau.

Khi bạn luyện nói Tiếng Anh ở nhà, nếu lúc đang tập nói nhưng lại bí từ, không kịp nghĩ ra câu để diễn đạt thì hãy nói chậm lại, ngắt nghỉ đúng lúc để có thêm thời gian suy nghĩ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các mẫu câu như: “Let me think”, “What i should say now”… kết hợp cùng câu bạn chưa kịp nghĩ ra. Bạn cứ luyện tập như vậy sẽ hình thành nên thói quen, phản xạ khi giao tiếp và lời nói của bạn sẽ ít có khoảng trống.

4. Tập suy nghĩ, tư duy bằng Tiếng Anh

Tập suy nghĩ, tư duy bằng Tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn hình thành phản xạ khi giao tiếp. Bạn hãy tập luyện bất cứ khi nào có thể, từ những việc trong cuộc sống hàng ngày bằng những câu đơn giản. Sau đó, bạn dần dần tập suy nghĩ, tư duy bằng Tiếng Anh của những vấn đề phức tạp hơn bằng các câu có cấu trúc phức tạp hơn.

5. Ghi âm bài luyện nói và thử nghe lại

Đối với việc tự học nói Tiếng Anh tại nhà, việc ghi âm bài luyện nói và nghe lại có vai trò rất quan trọng. Khi nghe lại bài luyện nói, bạn sẽ phát hiện những vấn đề mà bản thân gặp phải. Các lỗi sai thường gặp như nhấn trọng âm sai, không nối từ, thiếu âm cuối hoặc nói quá nhanh… Thường xuyên ghi âm và nghe lại, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn, những bài luyện nói sau sẽ đúng và chuẩn hơn so với những bài luyện nói lần đầu.

cach-luyen-noi-tieng-anh-tai-nha-06

6. Luyện nhấn trọng âm đúng chỗ

Trong Tiếng Anh, có nhiều từ sẽ đổi nghĩa khi đổi chỗ nhấn trọng âm. Ví dụ như từ “Contest”, nếu bạn nhấn âm đầu thì sẽ mang nghĩa là cuộc thi, còn nhấn trọng âm ở âm sau thì sẽ mang nghĩa là tranh cãi, đấu tranh.

Việc nhấn trọng âm cầm được chú trọng bởi bạn không thể nhấn bất cứ chỗ nào bạn muốn. Nếu nhấn sai trọng âm, câu nói của bạn sẽ khiến người khác hiểu sai nội dung. Bạn nên luyện nhấn trọng âm thông qua các quy tắc nhấn trọng âm trong Tiếng Anh và nên thường xuyên nghe các video nói Tiếng Anh của người bản xứ.

7. Học tất cả hình thái của từ vựng Tiếng Anh

Từ vựng Tiếng Anh rất đa dạng và phức tạp. Bạn nên học tất cả các hình thái của từ vựng như: danh từ, tính từ, động từ… Chẳng hạn như: từ “Beauty” là danh từ mang nghĩa sắc đẹp, “Beautiful” là tính từ có nghĩa là xinh đẹp và trạng từ “Beautifully” mang nghĩa là đẹp đẽ.

Ngoài việc học các hình thái của từ, bạn cũng nên học những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ đó để vốn từ đa dạng và linh hoạt hơn. Từ đó, khi giao tiếp, bạn sẽ không còn ngừng lại để suy nghĩ sử dụng từ nào mới chính xác.

loai-tu-tieng-anh

8. Học từ vựng theo các cụm từ, không học từ riêng lẻ

Bạn nên học từ vựng theo các cụm từ cùng chủ đề được sử dụng trong cùng bối cảnh. Khi muốn nói một câu để đưa ví dụ, ngoài dùng “For example”, họ còn thường dùng cái cụm từ khác như: “Such as”, “By way of illustration”…

Để tăng thêm vốn từ vựng theo các cụm từ, bạn nên xem những video thực tế, thời sự bằng Tiếng Anh mà người bản xứ hay xem. Sau đó, bạn hãy ghi chép những từ vựng mới và cách phát âm để có thể học mỗi khi có thời gian.

9. Tự độc thoại với chính mình khi có thể

Bạn nên tập tự độc thoại để tạo thói quen phản xạ Tiếng Anh nhanh với dòng suy nghĩ của bản thân. Cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà này là bạn sẽ tự đóng vai hai người đang đối thoại với nhau để biết trước bạn sẽ nói những gì trong các trường hợp thực tế. Từ đó, bạn sẽ tránh được việc ngại ngùng và dần tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

10. Nghe và bắt chước lại cách phát âm của người bạn thích

Một cách luyện nói Tiếng Anh hiệu quả khác là bạn có thể nghe và tập bắt chước lại cách phát âm của những người nước ngoài mà bạn thích. Việc làm này vừa giúp bạn điều chỉnh cách phát âm chuẩn hơn vừa cảm thấy thoải mái, hào hứng khi học Tiếng Anh. Bạn có thể ghi âm câu nói của mình và so sánh với bản gốc để tìm chỗ phát âm sai.

Bạn có thể học theo cách phát âm của những ca sĩ, diễn viên hoặc người nổi tiếng nào đó. Họ sẽ có khá nhiều video nói chuyện trên mạng xã hội nên bạn có thể dễ dàng tìm được để nghe và bắt chước lại cách phát âm.

luyen-nghe-tieng-anh

11. Thử phát âm những từ, câu khiến bạn “xoắn lưỡi”

Trong Tiếng Anh, có vài cụm từ khi đọc lên sẽ khiến bạn phải “xoắn lưỡi”, đặc biệt là khi đọc nhanh, chúng được gọi là Tongue Twisters. Ví dụ như câu “Which witch switched the Swiss wristwatches?”.

Cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà này rất tốt cho việc luyện phát âm của bạn. Khi đọc những câu Tongue Twisters, bạn phải đọc chậm, đúng khẩu hình. Sau khi luyện tập nhiều lần, bạn sẽ thấy lưỡi mình dẻo dai hơn và tự nhiên hơn so với những lần đầu luyện nói đến “xoắn lưỡi”.

12. Luyện nghe Tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày

Bên cạnh việc nghe Tiếng Anh qua các video người bản xứ, bạn có thể luyện nghe qua bài hát, thời sự, tin tức bằng Tiếng Anh. Ngoài nghe Tiếng Anh trong lúc học, bạn nên luyện nghe những khi có thể. Việc luyện nghe nhiều mỗi ngày giúp bạn quen với ngôn ngữ Tiếng Anh chuẩn, rất tốt cho việc học phát âm, ngữ điệu của bạn.

>>>> Xem thêm: 5 Trang Web Luyện Nghe Tiếng Anh Từ Cơ Bản đến Nâng Cao

13. Tập kể một câu chuyện bằng Tiếng Anh liền mạch

Tập kể một câu chuyện Tiếng Anh liền mạch sẽ giúp những người mới bắt đầu luyện nói Tiếng Anh tránh mắc lỗi nói một câu quá ngắn. Bạn có thể thử chọn những câu chuyện đơn giản, đọc nội dung và tự mình kể lại bằng Tiếng Anh. Bạn không cần kể lại câu chuyện một cách chính xác mà nên chú trọng vào việc kể lại một cách trôi chảy, liền mạch. Qua việc luyện tập thường xuyên, tư duy Tiếng Anh của bạn sẽ tốt dần lên và bạn sẽ tự tin hơn đấy.

phat-am-tieng-anh

14. Hãy tìm một mentor định hướng cho bạn

Việc tự mình định hướng lộ trình và luyện tập khi chưa có nhiều kinh nghiệm dễ khiến bạn lặp đi lặp lại một lỗi sai và không thể tiến bộ. Một “tiền bối” có kinh nghiệm sẽ là người cùng bạn luyện tập, đồng thời hỗ trợ định hướng cho bạn lộ trình học hiệu quả, tinh gọn, giảm thiểu sai lầm không đáng có trong quá trình luyện thi.

IPEN ENGLISH hi vọng những tips trên sẽ phần nào giúp bạn định hình phương pháp luyện nói tiếng anh hiệu quả tại nhà nhé!

Good luck!

>>>> Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề Global warming | FREE ESSAY SAMPLE

 

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *