IELTS-Vocabulary-Tu-vung-IELTS-theo-chu-de.

IELTS Vocabulary – Từ vựng IELTS theo topic, phương pháp và tài liệu học tốt nhất

Trong quá trình luyện thi IELTS, từ vựng là phần chắc chắn các bạn không thể bỏ qua. Với phương pháp và tài liệu học, tổng hợp list IELTS Vocabulary theo topic, các phần idioms được IPEN ENGLISH giới thiệu dưới đây, hy vọng sẽ giúp các bạn nâng cao vốn từ, học tập hiệu quả hơn.

I. IELTS VOCABULARY – BẮT ĐẦU HỌC NHƯ THẾ NÀO

Trước khi bắt đầu với phương pháp học từ vựng hiệu quả, bạn cần hiểu từ vựng có sự liên hệ mật thiết với tất cả các bài thi IELTS. Đặc biệt chú ý sự liên kết với ngữ pháp và phát âm khi học tập. Bạn cần có kế hoạch kết hợp học từ vựng với ngữ pháp và phát âm nhé.

Để bắt đầu học từ vựng bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay và bút chì, bút mực…đẹp, làm thành sổ tay từ vựng cá nhân. Bạn có thể trang trí để cuốn sổ thêm đẹp và có cảm hứng học tập.

Tiếp theo, chọn những tài liệu phù hợp. Nguồn tài liệu sẽ bao gồm:

  – Sách học, tài liệu in ấn. Bạn có thể in các quyển sách, báo để tự đọc và học từ vựng

  – Nguồn Youtube, video ở các trang học từ vựng trực tuyến

– Từ điển: Không thể thiếu từ điển khi học từ vựng được. Bạn có thể học từ điển sách cứng hoặc online như từ điển Cambridge, Colins, Oxford hay  các nguồn từ điển trực tuyến khác mà trong bài viết theo từng hạng mục, IPEN ENGLISH sẽ giới thiệu cho bạn.

Các tài liệu nước ngoài hỗ trợ cho việc học từ vựng bạn có thể tham khảo thêm bên dưới để tải về học nhé.

Đọc thêm: Giải thích 10 idioms (thành ngữ) phổ biến trong IELTS

II. PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ NHỚ LÂU

Từ vựng là phần có thể gọi là đau đầu vì bắt buộc bạn phải ghi nhớ kỹ, ứng dụng linh hoạt. Đặc biệt trong phần thi Nói hoặc Viết. Nhưng làm thế nào để học hiệu quả?

Đầu tiên, bạn cần biết từ vựng trong IELTS rất phong phú và nó bao gồm nhiều loại khác nhau chứ không chỉ riêng các từ mới đơn giản. Nhưng, trước khi bắt đầu thì hãy đi từ những từ đơn giản sau đó mới mở rộng ra để ghi nhớ được tốt hơn.

Học từ vựng không chỉ là một từ mà còn là những từ khác đi kèm với nó, tạo thành một mạng lưới từ kết nối. Hãy học theo cách nhớ theo hệ thống chứ đừng nhớ chay nhé!

1. 5 bước học từ vựng hiệu quả

Có 5 bước mà bạn có thể áp dụng học từ vựng mỗi ngày như sau:

➤ Bước 1: Học thường xuyên và ghi nhớ mỗi ngày

Nếu bạn nhìn một từ nào đó nhiều lần, não bạn sẽ tự ghi nhớ từ đó. Cách này là cách học đơn giản để bạn nhớ từ từ những từ vựng thường gặp. Cách học chay kém hiệu quả là cứ đọc list từ vựng đâu đó hoặc trong từ điển, sẽ chả giúp bạn nhớ được nhiều đâu.

Nhưng, như đã kể trên, đừng học chay và nhồi nhét. Bạn cần đọc nhiều để gặp từ vựng thường xuyên và ghi nhớ. Kinh nghiệm từ thầy Dương – 8.5 IELTS: “  Tôi từng chép từ “ prevalent” rất nhiều lần mà vẫn không nhớ được. Nhưng khi đọc New York Times hàng ngày, nhìn thấy quá nhiều các cụm như “…Traffic congestion is increasingly prevalent in major urban areas today…” hoặc “… ADHD highly prevalent among children with vision problems…”, tôi không bao giờ quên được prevalent = common nữa.”

Bạn hãy cố gắng học từ mới khi đọc tài liệu tiếng Anh hay các bài báo thường ngày. Khi đó, bạn sẽ thấy được một từ mới và hệ thống những từ liên quan, kể cả collocations đi kèm. Nguồn tài liệu để đọc và học từ vựng mỗi ngày cực hay đó là những trang báo online, nên đọc báo tiếng Anh nhé!

Một số trang mà bạn có thể xem ngay:

www.thesun.co.uk

www.usatoday.com

www.dailymail.co.uk

www.nytimes.com

http://washingtonpost.com/

Sổ từ vựng đẹp

Một cuốn sổ từ vựng đẹp là nguồn động lực học cao ngút

Khi đọc tài liệu, chỉ đọc thôi ư? Hãy làm những điều sau để học được từ vựng mới:

  • Khi đọc báo, hãy ghi lại những từ mới và bạn bắt gặp. Ghi thêm những câu sử dụng từ đó, điều này giúp bạn hiểu được văn cảnh và nhớ ý nghĩa của từ, tăng thêm cấu trúc câu hay để sử dụng từ đó. Trước khi tra từ điển từ vừa gặp, hãy cố gắng đoán nghĩa theo ngữ cảnh trước. Việc này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
  • Tra từ điển từ mới vừa gặp. Khi biết nghĩa tiếng Việt thì bạn tập phát âm, tìm thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các collocations của từ đó. Minh họa bằng hình vẽ về từ sẽ thêm hay nhé. Ví dụ đơn giản học từ vựng thời tiết thì vẽ sun là ánh mặt trời…
  • Đọc lại từ vựng đã ghi chép được mỗi tuần, mỗi tháng vào thời gian rảnh. Luyện tập sử dụng từ thường xuyên để đặt câu hay ứng dụng cho các bài tập tiếng Anh của mình.

Nếu tính sơ sơ, mỗi ngày bạn học được 15 từ, mỗi tuần 100 từ, mỗi tháng sẽ đạt đến 300 từ đó. Tùy theo khả năng  mà lượng từ mới bạn học sẽ được nhiều hơn nha.

Đọc thêm: 7 Collocation với Support thường gặp và ứng dụng vào IELTS Speaking

➤ Bước 2: Học mở rộng

Khi học từ vựng, bạn hãy học theo chủ đề sẽ nhớ lâu hơn. Trong sổ tay có những từ cùng chủ đề thì nhóm thành một list để nhớ thành hệ thống với nhau. Bạn có thể vẽ mindmap hoặc ghi thành bảng với nhau để nhớ liên kết với nhau.

Ví dụ trong chủ đề Enviroment, bạn có các từ vựng như

  • Woodland/forest fire: cháy rừng
  • Deforestation: phá rừng
  • Soil erosion: xói mòn đất
  • Gas exhaust/emission: khí thải
  • Natural resources: tài nguyên thiên nhiên

Bạn học và nhớ những từ theo hệ thống liên quan sẽ giúp bạn khi nhớ về một từ này có thể nhớ được từ khác nhé.

➤ Bước 3: Học thêm từ đồng nghĩa

Khi có hệ thống từ vựng, bạn học thêm từ đồng nghĩa của các từ đó để mở rộng hơn nữa. Từ đồng nghĩa thường xuất hiện nhiều trong bài thi IELTS do đó các bạn cần chú ý với những từ này. Ứng dụng linh hoạt trong bài nói hay bài viết còn tăng khả năng ăn điểm của bạn.

Từ đồng nghĩa, các bạn có thể tham khảo với trang online: https://www.thesaurus.com

➤ Bước 4: Ghi toàn bộ từ thành hệ thống

Bạn có list từ vựng theo chủ đề, bạn có từ đồng nghĩa và ngoài ra, bạn còn mở rộng vốn từ với những cụm từ đi kèm, collocations, idioms…Bạn ghi những từ này theo list từ vựng thì sẽ giúp bạn nhớ được nhiều, phong phú từ hơn.

Tuy nhiên, khi học từ, các bạn cần nghiên cứu từ như đã kể trên từ loại từ, cách phát âm, từ đồng nghĩa, cách dùng…Nhờ sự hệ thống và tỉ mỉ, bạn sẽ nhớ được nhiều từ vựng hơn. Nếu chưa chắc ngữ pháp và không chắc chắn khi đặt câu thì bạn có thể copy các ví dụ trên từ điển (Cambridge, Oxford hoặc Longman) về và nghiên cứu thật kĩ để hiểu được cách dùng. Sau đó mới bắt đầu luyện tập.

Nếu có thể theo từng kỹ năng, bạn vẽ và áp dụng ghi lại theo hình thức sử dụng ảnh như thế này cũng là một cách hiệu quả có thể áp dụng ngay:

IELTS Vocabulary

Học từ vựng Writing Task 1 dễ hơn với hình ảnh

➤ Bước 5: Luyện tập thường xuyên

Học từ, tạo hệ thống từ để học tập nhưng như đã nói ở trên, phương pháp học thuộc lòng sẽ không đem lại hiệu quả cao. Bạn cần luyện tập sử dụng từ đã học được.

Hãy chọn những chủ đề khác nhau và sử dụng những từ mới của bạn bằng cách viết lại câu, sử dụng theo từng ngữ cảnh của mình. Bên cạnh đó, việc viết lại câu –  kĩ năng paraphrasing đều sẽ giúp bạn nâng band điểm của mình.

Mỗi ngày, các bạn có thể dành 30 phút đến 1 tiếng học từ vựng. Sang vài ngày sau, bạn nên nhớ xem lại lần nữa các từ đã học để không bị quên nhé!

2. Chủ đề từ vựng quan trọng phải biết trong IELTS

Trong IELTS, có nhiều chủ đề từ vựng bạn cần phải học. Dưới đâu 38 chủ đề các bạn nên học

1. Topic Education

2. Topic Celebrities

3. Topic Media

4. Topic Entertainment

5. Topic Fashion

6. Topic Invention

7. Topic History

8. Topic Emotion

9. Topic Lifestyle

10. Topic Outfit

11. Topic Technology

12. Topic Nature

13. Topic Money

14. Topic Travel

15. Topic Marriage and Family

16. Topic Enviroment – Môi trường

17. Topic Work – Công việc

18. Topic Movie

19.  Topic Advertising – Quảng cáo

20. Topic  Town and City – Đô thị

21. Topic Animal Rights

22. Topic Crime

23. Topic Family

24. Topic Gender

25. Topic Genetic Engineering

26. Topic Global Issues

27. Topic Government and Society

28. Topic Guns and Weapons

29. Topic Health

30. Topic Housing and Architecture

31. Topic Personal Development

32. Topic Sport and Leisure

33. Topic Tourism

34. Topic Traditions and Modern Life

35. Topic Transport

36. Topic Television, Internet and Mobile Phones

37. Topic Water

38. Topic Work

Đọc thêm: 113 IDIOMS (THÀNH NGỮ) THÔNG DỤNG TRONG TIẾNG ANH

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *