cam-10-ipenenglish

CAMBRIDGE IELTS 10 MỚI NHẤT (pdf+audio)

I. Thông tin chung về Cambridge IELTS 10

1. Tổng quan

Cambridge IELTS 10 là cuốn sách thuộc bộ Cambridge IELTS của NXB danh tiếng này, được biên soạn theo format bài thi thật IELTS. Đây là một trong những cuốn sách kinh điển dành cho bất cứ ai đang luyện thi IELTS.

Cuốn sách gồm 2 phần chính:
– Phần 1: 4 bài thi với đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó là file ghi âm đầy đủ
– Phần 2: Script listening, và đáp án Reading, Listening, kèm theo đó là một số gợi ý trả lời cho kỹ năng Speaking và Writing

Ra mắt năm 2015 nên đến thời điểm hiện tại thì đã có khá nhiều thay đổi trong đề thi IELTS, một số nội dung trong cuốn sách này có thể không còn phù hợp nữa. Tuy nhiên, đây vẫn là một tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện IELTS.

Đọc thêm: Cách làm dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

Nhìn chung chúng ta có thể thấy các thông tin sách như sau:

Tên sách: Cambridge IELTS 10
Bộ sách: Series Cambridge IELTS
Nhà xuất bản: đại học Cambridge
Năm xuất bản: 2015
Số trang: 180
Kiểu file: PDF + File Audio
Ngôn ngữ: Tiếng Anh (100% tiếng Anh)

Vì là một bộ đề thi giống với format thi thật nên Cambridge IELTS 10 dành cho các bạn đã biết và nắm được cấu trúc của bài thi IELTS, có trình độ tương đương 4.0 IELTS trở lên. Đây là nguồn tham khảo tin cậy dành cho các bạn chuẩn bị bước vào kì thi thật. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, IPEN ENGLISH khuyến khích các bạn có hiểu biết về tiếng Anh ở mức độ khá hoặc trình độ IELTS từ 5.0 trở lên sử dụng cuốn sách này.

Nếu bạn nào vẫn đang băn khoăn không biết mình đang ở đâu, muốn làm một bài kiểm tra, đánh giá năng lực ngôn ngữ theo thang điểm IELTS thì có thể đăng kí TEST IELTS 4 KỸ NĂNG tại IPEN ENGLISH trước khi bắt tay vào quá trình ôn luyện nhé.

II. Làm thế nào để học và sử dụng Cambridge IELTS 10 một cách hiệu quả?

Đây là một câu hỏi được nhiều bạn đặt ra bởi không phải ai cũng biết học và sử dụng Cambridge IELTS 10 một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy cùng IPEN ENGLISH tìm hiểu một số gợi ý để sử dụng cuốn tài liệu IELTS này nhé.

1. Kỹ năng Reading

Chuẩn bị trước khi đọc:
– Áp lực đọc văn bản dài: 3 đoạn văn trong bài thi Reading IELTS rất dài, chính vì thế trước đó hãy làm quen với việc đọc các văn bản tiếng Anh với độ dài tương đối trở lên để mắt bạn quen với việc đọc mà không bị áp lực nhé.
– Vốn từ vựng và kiến thức nền phong phú: Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng phong phú, trau dồi thêm kiến thức nền về các chủ đề khoa học, xã hội để có thể dễ dàng bắt nhịp với nội dung các bài đọc trong sách.
– Tìm hiểu trước các dạng bài thi: điều này sẽ giúp bạn biết được các dạng bài để áp dụng phương pháp đúng khi bắt vào đọc.

Với kỹ năng đọc, hãy cố gắng làm và đọc nhiều lần để thực sự hiểu sâu nội dung bài đọc. Bên cạnh việc làm bài và trả lời các câu hỏi, hãy tra cứu và ghi lại các từ vựng mới, các từ khóa quan trọng, được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài.

Đọc thêm: IELTS Speaking Part 2: Công thức trả lời & bài mẫu các nhóm chủ đề

2. Kỹ năng Listening

Bạn có thể tham khảo 4 bước dưới đây để áp dụng khi làm bài nghe trong sách Cam:

Bước 1 – Học từ vựng. Giải đề Cambridge là quá trình luyện tập chứ không phải quá trình thi, nên chúng ta có thể ứng dụng cách ngược là mở transcript ra để tìm và học những từ vựng mới trước. Hãy nhớ là luyện tập các từ này sao cho phát âm thật chuẩn để khi nghe bạn có thể bắt được âm ngay nhé.
Bước 2: Nghe lần 1 (vừa nghe vừa nhìn transcript): Bước này bạn hãy cứ nghe để nắm được cách phát âm và ghi nhớ lại những từ mới mình đã học trước đó.
Bước 3 – Làm bài test: Lần này hãy tập trung làm bài test như đi thi thật
Bước 4 – Kiểm tra đối chiếu kết quả: Sau đó hay phân tích thật kỹ nguyên nhân sai. Đặc biệt là chú ý cách họ Paraphrase từ Transcript sang câu hỏi.
Đặc biệt, để làm chủ kỹ năng nghe thì bạn có thể tham khảo phương pháp nghe top-down và nghe bottom-up mà IPEN ENGLISH đã chia sẻ nhé.

3. Kỹ năng Speaking

Trong sách Cambridge IELTS 10, chúng ta chỉ thấy đề bài speaking mà không kèm theo bất kì hướng dẫn nào. Chính vì thế, đây là kỹ năng khiến chúng ta “đau đầu” nhất nếu tự học một mình.

Đừng lo, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trả lời các chủ đề từ nhiều nguồn trên internet. Sau khi tham khảo xong, hãy viết ra dàn ý cho câu trả lời của bạn, từ đó luyện tập nói bằng cách nói trước gương, hay ghi âm lại bài nói để tự nghe và nhận xét.
Với kỹ năng này, nếu được, hãy tìm cho mình một partner hoặc một người hướng dẫn để có thể giúp bạn nhìn ra những phần thiếu sót của mình nhé.

4. Kỹ năng Writing

Cuối cuốn sách là một số sample answers cho đề thi IELTS Writing. Tuy nhiên, bạn không thể hoàn toàn dựa vào gợi ý này để luyện viết. Hãy phân tích đề, lên dàn ý trước khi viết.

Ở phần này, rất khó để có thể tự chấm điểm cho bản thân để biết bạn đang ở band điểm nào. Với các bạn gặp khó khăn ở kỹ năng này, nên tìm người hướng dẫn hoặc chấm chữa bài để học tốt hơn. IPEN ENGLISH cũng có dịch vụ chấm chữa writing bởi giáo viên giàu kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo nhé.

Trên thực tế, quá trình sử dụng và học Cambridge IELTS 10 không hề dễ, nhưng đây là quá trình cần thiết để bạn có thể làm quen với bài thi IELTS cũng như đạt được mục tiêu điểm IELTS như mong muốn. Đừng nản chí nhé.

Download tại đây

Đọc thêm: Các dạng bài & cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm bài mẫu)

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *