ielts-writing-task-1-ipenenglish

Các dạng bài & cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm bài mẫu)

Cùng khám phá mọi dạng bài trong phần IELTS Writing Task 1 cùng những bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng Viết một cách hiệu quả nhất.

Với những bạn đang tự luyện thi IELTS tại nhà, phần thi Viết – IELTS Writing đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Để có thể “cán mốc” điểm số hoàn hảo, bên cạnh nội dung đầy đủ, bạn cần phải chú ý đến ngữ pháp chính xác, vốn từ vựng phong phú cùng những cụm từ, giới từ ăn điểm trong bài.

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan, các dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 cùng những bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết một cách hiệu quả.

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài

1. Biểu đồ đường (Line graph)

Biểu đồ đường được dùng để hiển thị dữ liệu thu thập được, hoặc sự thay đổi của một yếu tố trong một khoảng thời gian xác định. Tất cả các điểm dữ liệu được kết nối bởi một dòng. Biểu đồ đường gồm có trục x và trục y. Trong các loại biểu đồ thường gặp ở IELTS Writing Task 1, biểu đồ đường là một trong những biểu đồ dễ mô tả nhất về xu hướng thay đổi. Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn miêu tả các thông tin hiển thị trong biểu đồ nhưng không nêu quan điểm của mình trong bài viết.

Trong quá trình làm bài, bạn cần chú ý: Dựa vào trục x và trục y của biểu đồ để nắm được các thông tin cơ bản về đơn vị, thời gian Xác định số lượng đường biểu diễn trong biểu đồ Chú ý đến điểm khởi đầu, điểm kết thúc, sự thay đổi tăng giảm của các đường và so sánh chi tiết.

2. Biểu đồ cột (Bar chart)

Biểu đồ cột – Bar Chart là dạng biểu đồ có chứa các thanh chữ nhật có chiều dài biểu thị cho các giá trị khác nhau. Các thanh có thể được thể hiện theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy vào mục đích hiển thị khác nhau của từng biểu đồ, tuy nhiên cách viết và phân tích số liệu cũng không thay đổi. Biểu đồ cột có công dụng chính là dùng để so sánh và đối chiếu các số liệu, yếu tố, hoặc xu hướng thay đổi của các đối tượng theo thời gian. Sự phức tạp của biểu đồ phụ thuộc vào số lượng của các cột và giá trị được gắn vào chúng.

Những điểm cần lưu ý khi phân tích biểu đồ cột – Bar Chart:

 • Trong phần Overview, hãy phân tích 2-3 ý nổi bật và nêu khái quát ý nghĩa của biểu đồ. Đừng chỉ dừng ở 1 ý duy nhất, như vậy bạn sẽ không miêu tả được hết biểu đồ.
 • Nên phân tích sườn bài trước khi viết, điều này sẽ giúp bạn viết nhanh và không bị sót ý.

3. Biểu đồ tròn (Pie chart)

Biểu đồ tròn thường dùng để trình bày thông tin của chủ thể tại các mốc thời điểm khác nhau, hoặc là cùng một thời gian. Về hình thức, biểu đồ tròn thường được chia thành các phần nhỏ có màu sắc hoặc ký hiệu khác nhau, tương ứng với các đối tượng được phân tích. Bên góc biểu đồ thường có các chú thích để làm rõ hơn từng đối tượng. Khi gặp dạng biểu đồ tròn (Pie Chart), bạn cần so sánh và làm nổi bật sự khác nhau giữa các chart. Hãy so sánh các đối tượng với nhau, đối tượng nào lớn, đối tượng nào nhỏ nhất và, sự tương quan giữa các đối tượng, sự thay đổi của chúng trong biểu đồ.

Những điểm cần lưu ý khi phân tích biểu đồ tròn – Pie Chart:

 • Khi gặp biểu đồ tròn có yếu tố thời gian, việc miêu tả sự thay đổi theo thời gian là vô cùng quan trọng. Chú trọng các phần tăng, giảm, sự tăng giảm có đáng kể không. Nêu lên những phần không thay đổi.
 • Đối với Pie Chart không có yếu tố thời gian, chỉ tuyệt đối sử dụng các từ vựng chỉ sự so sánh. Không được sử dụng các cụm từ thể hiện sự tăng trưởng như increase, decrease.

4. Bảng số liệu (Table)

Tương tự như Bar Chart, biểu đồ dạng table là các bảng số liệu được chia làm hai loại chính: bản có sự thay đổi theo thời gian hoặc không theo thời gian. Tuy nhiên, so với các dạng biểu đồ khác, số liệu trong bảng Table thường khá phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung cao độ của thí sinh để theo dõi xu hướng thay đổi.

Khi phân tích biểu đồ table, bạn cần chú những điều sau:

 • Không được nêu quan điểm bản thân, hoặc những số liệu không cung cấp, không liên quan tới bài thi.
 • Cẩn trọng trong việc chia thì. Chỉ nên dùng simple present khi không có thời gian nhất định. Với những năm trong quá khứ bạn nên dùng simple past.
 • Cần chọn lọc số liệu khi viết bài. Không nên nêu tất cả thông tin đề bài cho vào bài làm.

5. Biểu đồ Quy trình (Process)

Khác với các dạng biểu đồ trong phần thi IELTS Writing Task 1 nói trên, dạng biểu đồ theo quy trình Process không có số liệu. Dạng biểu đồ này sẽ thể hiện một quy trình sản xuất, chế tạo hoặc phát triển của một đối tượng cụ thể. Vì dạng biểu đồ này không có số liệu, tất cả những việc bạn cần làm là thu thập những thông tin sẵn có và triển khai thành một bài văn hoàn chỉnh. Loại biểu đồ Process gồm có hai dạng thường gặp là biểu đồ miêu tả quy trình tự nhiên và quy trình nhân tạo. Hai dạng bài này đều áp dụng ngữ pháp, cấu trúc câu và vốn từ vựng khá giống nhau.

 • Dạng biểu đồ Natural Process – Miêu tả quá trình tự nhiên

Đây là dạng bài miêu tả một quá trình sinh trưởng trong tự nhiên, không có tác động của con người. Đó có thể là vòng đời của loài cá, sự phát triển của thực vật, hoặc vòng tuần hoàn của nước. Với tính chất của biểu đồ này, mọi giai đoạn nên được miêu tả với ngôn ngữ chủ động.

 • Dạng biểu đồ Man-made Process – Miêu tả quy trình nhân tạo

Hình ảnh và số liệu trong quy trình này thể hiện quá trình nhân tạo, không xuất hiện tự nhiên mà phải có sự can thiệp và tác động của con người. Ví dụ, quá trình sản xuất thực phẩm đóng hộp, quá trình chuyển hóa điện. Các giai đoạn của quá trình này sẽ được thể hiện qua ngôn ngữ bị động.

Đọc thêm: IELTS LISTENING PART 3 WATER HYACINTH

6. Biểu đồ Map (Bản đồ)

Cách viết dạng bài Writing IELTS Task 1 – Map sẽ chú trọng miêu tả sự phát triển, thay đổi của một khu dân cư, địa điểm hoặc địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Thông thường, tần suất cho ra đề với dạng bài Map này thường thấp hơn các dạng khác, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua.

Thông thường, đề thi dạng Map sẽ có hai loại:

 • Dạng 1 biểu đồ: Yêu cầu thí sinh miêu tả một bản đồ và sử dụng thì hiện tại đơn.
 • Dạng nhiều biểu đồ: Với dạng này, bạn cần nắm rõ chi tiết, biết cách mô tả và so sánh số liệu giữa các biểu đồ. Bạn có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn hay tương lai tùy theo thời gian và số liệu cho sẵn. Bạn phải biết chọn lựa chi tiết để mô tả và so sánh sao cho phù hợp.

7. Biểu đồ kết hợp (Multiple chart)

Dạng biểu đồ kết hợp Mixed Charts trong IELTS Writing Task 1 là dạng biểu đồ có hai bảng số liệu mang thông tin khác nhau. Để hoàn thành tốt task này, bạn cần đưa ra thông tin số liệu mang tính so sánh, nhận xét các điểm giống và khác nhau giữa các thông tin. Và cũng đừng quên nêu lên mối liên hệ tương quan giữa hai biểu đồ này.

Thông thường, biểu đồ kết hợp sẽ đưa ra 2 hoặc nhiều loại chart như:

 • Table với pie charts/ line graphs/ bar charts
 • Pie chart với line graphs/bar charts
 • Line graphs với bar charts

Cách viết Writing Task 1 chi tiết

Trước khi làm bài bạn cần lưu ý đến các khía cạnh sau:

 • Biểu đồ thể hiện nội dung gì?
 • Có bao nhiêu hạng mục, đối tượng cần phân tích?
 • Biểu đồ có bao nhiêu mốc thời gian?
 • Với biểu đồ này cần sử dụng thì gì?
 • Đơn vị áp dụng trong biểu đồ này là gì?
 • Biểu đồ có xu hướng thay đổi tăng/ giảm không?

Cách viết Introduction

Với phần mở bài, các bạn nên nêu những thông tin được đưa ra trong đề bài. Bạn chỉ cần viết 1 đến 2 câu trình bày nội dung của biểu đồ và những mốc thời gian lớn cần lưu ý. Để Introduction thể hiện hoàn hảo nội dung Task 1 truyền tải, bạn có thể Paraphrase nội dung từ đề bài. Bạn có thể áp dụng những phương pháp sau khi viết Introduction:

 • Thay đổi động từ trong đề bài gốc bằng các từ như: shows, illustrates, provides information about/on, compares.
 • Tận dụng cấu trúc: How something changed .
 • Thay các cụm từ chỉ nội dung trong đề bài bằng từ đồng nghĩa .
 • Sử dụng giới từ khác thay cho các cụm từ chỉ thời gian

Cách viết Overview

Đối với bài IELTS Writing Task 1, bạn sẽ không cần viết kết bài, nhưng thay vào đó bạn cần có Overview. Phần mô tả chung (Overview) nhằm mô tả mọi ý chính một cách tóm tắt hơn, thể hiện ngắn gọn các thông số/ thông tin trong bảng.

Mặc dù kết bài luôn đứng ở cuối bài viết, overview có thể nằm ở đầu hoặc cuối bài. Tuy nhiên, hãy khéo léo đặt overview ngay sau câu mở đầu. Khi này, giám khảo sẽ hiểu phần này đại diện cho “general overview” hoặc “overall trend” của các biểu đồ trong đề bài.

Lưu ý: Khi biểu đồ có quá nhiều thông tin khiến bạn không thể tìm ra ý chính, hãy phân tích sự thay đổi từ đầu đến cuối của diễn biến. Hãy chú trọng phân tích con số cao nhất, thấp nhất và những điểm dao động, thay đổi trong biểu đồ.

Cách viết Details

Bạn cần nhớ rằng bài thi IELTS Writing Task 1 chỉ chiếm ⅓ số điểm, dành quá nhiều thời gian sẽ cản trở đến việc hoàn thành Task 2. Vậy nên, phương án tối ưu nhất là phân tích từng biểu đồ theo từng đoạn. Bạn có thể tham khảo các bước phân chia bài viết như sau:

 • Đoạn 1: Phân tích chi tiết đã nêu từ phần overview hoặc điểm nổi bật của biểu đồ thứ nhất
 • Đoạn 2: Phân tích chi tiết nêu ra từ phần overview và các điểm, sự thay đổi nổi bật của biểu đồ thứ hai
 • Đoạn 3: Phân tích biểu đồ còn lại (nếu có)

Bạn cần lưu các yếu tố sau:

 • Khi muốn chuyển đoạn từ overview sang phần body, bạn đừng quên áp dụng các cụm từ nối như: Regarding / With regard to / As can seen from + tên biểu đồ.
 • Bạn chỉ nên miêu tả các thông tin nổi bật nhất và đưa ra các đánh giá, so sánh sự tương đồng và khác biệt giữa các biểu đồ. Không nên liệt kê tất cả chi tiết được cung cấp.

Đọc thêm: Bài mẫu ielts 9.0 topic Music

Lưu ý khi làm bài IELTS Writing

Vì tính chất học thuật của bài viết, các bạn cần lưu ý một số điều như:

 • Không đưa ý kiến cá nhân hoặc những thông tin không có trong biểu đồ vào bài viết.
 • Không sử dụng những đại từ thể hiện tính cá nhân như I, me, we trong bài.
 • Không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định như don’t, doesn’t.
 • Cố gắng sử dụng những mẫu câu đa dạng, tránh lặp lại một cấu trúc, một từ vựng.
 • Paraphrase đề bài một cách “uyển chuyển” nhất. Thay vì chép toàn bộ đề, hãy diễn giải mọi thứ theo văn phong của bạn. Bạn có thể sử dụng ngữ pháp đa dạng, các từ đồng nghĩa nhưng vẫn giữ được thông tin chính.
 • Phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần và lập dàn ý cho từng task. Luyện tập viết Task 1 không được quá 20 phút. Thí sinh luôn có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho phần đầu dẫn đến việc không đủ thời gian cho phần sau.
 • Làm bài xong dành ra 2 phút cuối cùng để kiểm tra lại chính tả, dấu câu, cấu trúc ngữ pháp.
 • Không nên miêu tả tất cả các số liệu trong biểu đồ, chỉ chọn lọc thông tin
 • Lưu ý cẩn trọng khi chọn mệnh đề quan hệ, mạo từ a/an/the. Đây là những lỗi khá thường gặp đối với những bạn chưa chắc kiến thức.
 • Hãy phân tích và chọn đúng đối tượng so sánh. Nhiều bạn thường nghĩ so sánh nhiều đối tượng sẽ giúp đạt điểm cao hơn dù chúng không liên quan với nhau. Tuy nhiên, hãy tìm sự tương quan giữa hai đối tượng chính để phân tích.

Những lỗi diễn đạt thường gặp trong IELTS Writing Task 1

Phần thi IELTS Writing Task 1 được xem là khó nhất trong bài thi IELTS, và dễ khiến bạn mất điểm vì những lý do không đáng có. Cùng tham khảo để hạn chế và biết cách khắc phục những lỗi nhỏ này nhé.

Word choice – Chọn từ chưa chính xác

Các bạn thí sinh thường phạm vào lỗi này khi sử dụng từ ngữ quá đời thường, không phù hợp với văn phong học thuật. Việc sử dụng từ ngữ không trang trọng sẽ làm giảm tính thuyết phục trong bài viết, đôi khi dẫn đến việc thiếu vốn từ nghiêm trọng.

Spelling – Sai chính tả

Hãy sử dụng những từ ngữ bạn luôn quen thuộc, tự tin đúng chính tả để tránh mất điểm không đáng có. Dù những từ Don’t, Won’t, Doesn’t luôn được dùng trong giao tiếp, chúng không phù hợp với văn phong học thuật. Hãy viết đầy đủ will not, do not, does not để tránh bị mất điểm đáng tiếc.

Tương tự như lỗi viết tắt, nhiều bạn vẫn còn viết số dẫn đến trường hợp trừ điểm mà vẫn không biết lý do. Với những con số đơn giản như 10 days, 3 years, bạn nên viết thành ten days, three years.

Lỗi ngữ pháp

 • Relative clause – Sai sót trong mệnh đề quan hệ: Các câu mệnh đề được khuyến khích sử dụng trong phần thi IELTS Writing, chứ không chỉ riêng phần Task 1. Những lỗi sai tiêu biểu thường gặp ở việc nhầm lẫn trong dấu phẩy, dấu chấm, và sử dụng chủ ngữ, động từ trong mệnh đề quan hệ không hòa hợp.
 • Preposition – Lỗi giới từ: Bạn nên chú ý khi sử dụng các cụm tính từ, cụm danh từ khi kết hợp với giới từ kèm theo. Điều này thường dựa trên lối tư duy khi dịch tiếng Việt sang tiếng Anh.
 • Tense – Sử dụng thì không chính xác: Bạn cần chú ý xem mốc thời gian diễn đạt sự kiện trong quá khứ, hiện tại hay chú trọng những ước tính trong tương lai. Đôi khi, có những đề bài sẽ đưa ra một sự kiện kéo dài từ quá khứ đến những dự tính tương lai. Bạn cần luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn các thì này.

Đọc thêm: Các dạng bài IELTS Reading phổ biển hay gặp và chiến lược làm bài đạt điểm cao

Bài mẫu IELTS Writing task 1 tham khảo

Task 1: The pie charts below show the percentage of housing owned and rented in the UK in 1991 and 2007. Summarize the information by describing the main features of the charts and making comparisons where appropriate. Write at least 150 words

 

The pie charts compare home ownership and renting for 1991 and 2007 in percentage terms. In 1991, homeowners were the most popular type of housing, accounting for 60%, or more than over half of all homes. The next largest sector was social rented homes, amounting to 23% or nearly one-third of homes. The remaining homes were mostly privately rented (11%) with a tiny fraction being social housing (6%).

Sixteen years later, in 2007, the number of home owners had risen to 70%, or almost three quarters of all homes. This was an increase of 10% compared with 1991. Much of the increase in home ownership can be explained by the decrease in social rented homes, which had dropped from 23% to 17%.

The percentage of privately rented homes had remained unchanged at 11%. However, there were 5 million more homes in 2007 compared with 1991 so the number of rented homes had increased despite the same percentage. Social housing has decreased three-fold from 6% in 1991 to 2% in 2007, and it remains the least popular type of housing.

(180 words)

Đọc thêm: Bài Mẫu và Từ vựng hay band 9.0 IELTS SPEAKING TOPIC BUSINESSMAN

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *