thi-ielts-ipen-english

Các chiến lược quan trọng khi làm bài thi IELTS Reading

Đạt số điểm cao nhất có thể trong bài thi IELTS là điều mong muốn của tất cả các thí sinh khi bước vào cánh cửa phòng thi. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những chiến lược và mẹo hữu ích giúp bạn vượt qua một trong số các phần thi đầy cam go của IELTS, đó chính là IELTS Reading. Hãy cùng IPEN ENGLISH tìm hiểu nhé!

1.    Những điều quan trọng cần lưu ý

Cả IELTS Học thuật (Academic) và IELTS Tổng quát (General) đều có thời gian là 60 phút cho phần thi Reading. Theo kinh nghiệm của nhiều thí sinh dự thi IELTS, đây là phần khó hoàn thành trọn vẹn nhất trong thời gian quy định. Trả lời 40 câu hỏi sau khi đọc hiểu ba đoạn văn dài trong một giờ giống như phá đảo một trò chơi gồm nhiều cửa chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.  Ngay cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng sẽ phải vật lộn để hoàn thành phần thi này nếu như họ không có trong tay một chiến lược làm bài đúng đắn.

Các đoạn đọc hiểu của IELTS Học thuật có thể được trích dẫn từ bất cứ đâu và đề cập về bất cứ điều gì – từ lịch sử đến khoa học đến các vấn đề nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn không phải là một chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, vì thế, nhiệm vụ của bạn chỉ là chọn ra những thông tin chính phù hợp với câu hỏi.

Sở hữu vốn từ vựng phong phú chắc chắn sẽ mang lại lợi thế cho bạn, bởi các đoạn văn thường sẽ sử dụng nhiều từ chuyên ngành. Hiểu đoạn văn dễ dàng và chi tiết sẽ giúp bạn chọn ra câu trả lời nhanh hơn và ít áp lực hơn trong quá trình làm bài.

Để hoàn thành phần phần thi IELTS Reading đúng giờ, bạn sẽ cần cân đối thời gian cho cả 3 đoạn. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ có 20 phút để đọc hết một đoạn văn và trả lời các câu hỏi tương ứng.

2.    Các loại câu hỏi trong bài thi IELTS Reading

Trong mỗi đoạn văn, bạn sẽ có 10-15 câu hỏi phải trả lời và thường có ít nhất hai loại câu hỏi trong mỗi phần. Mỗi câu hỏi tương ứng một điểm của phần thi. Nếu đã làm thử một vài đề thi IELTS, bạn có thể quen với các loại câu hỏi sau:

  • Câu hỏi với câu trả lời ngắn
  • Điền vào chỗ trống
  • Khoanh tròn với nhiều lựa chọn
  • Hoàn thành câu
  • Kết hợp các tiêu đề với đoạn
  • True/False/Not Given

Làm quen với từng loại câu hỏi sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp làm bài hiệu quả. Từ đây, bạn sẽ phân loại được những dạng câu hỏi “ngốn” nhiều thời gian suy nghĩ và lên kế hoạch luyện tập thêm để rút ngắn quá trình tìm đáp án cho câu hỏi đó.

Đọc thêm: Từ vựng & bài mẫu Speaking Part 2 đầy đủ mới nhất

3.    Chiến lược dành cho bạn trước khi bước vào kỳ thi

Tăng cường khả năng đọc hiểu các đoạn văn tiếng Anh, thường xuyên làm các bài kiểm tra thực hành chắc chắn giúp bạn làm quen với loại câu hỏi trong phần thi IELTS Reading, nhưng bên cạnh đó, bạn cần cải thiện cách đọc và nắm bắt ý chính trong bài.

Tăng tốc độ đọc lướt (Scanning) và hiểu nhanh ý chính của một bài viết bằng tiếng Anh sẽ tạo lợi thế cho bạn khi làm bài thi. Cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh còn góp phần xây dựng sự tự tin khi phải tiếp cận một đoạn văn bản dài. Điều này đồng nghĩa là bạn hãy dành thời gian để đọc blog và tạp chí học thuật bằng tiếng Anh, đọc cuốn sách yêu thích bằng tiếng Anh hoặc chọn một tờ báo tiếng Anh để cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Càng đọc nhiều ấn phẩm bằng tiếng Anh, bạn sẽ càng mở rộng vốn từ vựng của mình và cách sử dụng từ ngữ. Điều này thực sự quan trọng khi bước vào quá trình làm bài thi. Trong quá trình đọc, khi bạn tìm thấy một từ bạn không biết, hãy ghi lại từ đó vào một cuốn sổ tay. Lập danh sách những từ bạn cần biết nghĩa và xem lại định nghĩa của chúng có thể giúp bạn ghi nhớ rất tốt và lâu hơn. Hơn nữa, cuốn sổ tay từ vựng này cũng giúp mở rộng kiến ​​thức về cách sử dụng từ tiếng Anh theo những ngữ cảnh cụ thể.

4.    Chiến lược trong lúc làm bài thi IELTS Reading

  • Đọc lướt (scanning): Hạn chế về mặt thời gian không cho phép thí sinh đọc từng đoạn chi tiết. Vì vậy, đọc và nắm bắt thông tin quan trọng nhất trong văn bản một cách nhanh chóng và hiệu quả có thể là một kỹ năng mà bạn cần có. Kỹ năng này được gọi là đọc lướt (scanning).

Lưu ý: đọc nhanh qua một đoạn mà không thực sự nắm bất kỳ thông tin nào khác hẳn với đọc lướt chiến lược giúp nắm các thông tin chính như tên, số liệu, ngày tháng,…

Hãy thử lướt qua mỗi đoạn 3-4 phút trước khi bạn giải quyết các câu hỏi. Thay vì đọc từng đoạn chi tiết, hãy đọc nhanh để tìm những thông tin quan trọng nhất sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi.

Để phát triển kỹ năng này, chúng tôi khuyên bạn nên thực hành đọc lướt qua các bài báo ngắn trực tuyến. Sử dụng điện thoại của bạn để hẹn giờ – bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn có thể học kỹ năng này nhanh như thế nào và nó thực sự có hiệu quả!

  • Gạch chân: Chiến lược này thực hiện song song với scanning. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự kiện hoặc số liệu mà bạn nghĩ có thể hữu ích khi trả lời các câu hỏi, hãy gạch chân chúng. Theo cách này, khi bạn đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi và nhớ rằng bạn đã thấy câu trả lời trước đó, bạn sẽ không phải lãng phí thêm thời gian để tìm lại thông tin trong đoạn văn vì nhờ có các dấu gạch chân.
  • Chú ý đến chỉ dẫn: hãy đọc câu hỏi và nhận biết đâu là từ khóa chính trong câu hỏi sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai đáng tiếc.

Ví dụ: nếu bạn chỉ mải miết đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà quên mất yêu cầu quan trọng được đề cặp là câu trả lời của bạn chỉ được sử dụng tối đa 05 từ. Vượt quá số lượng từ cho phép trong câu trả lời cũng khiến bạn mất điểm một cách đáng tiếc.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc câu hỏi một cách chi tiết và hiểu chính xác những gì mình cần phải làm để đưa ra đáp án đúng.

Chú ý đến yêu cầu trong câu hỏi cũng sẽ giúp bạn vượt qua các phần thi khác trong bài thi IELTS. Do đó, thực hành vẫn là phương pháp hiệu quả giúp bạn hoàn thành bài thi trọn vẹn mà không mắc phải những lỗi cơ bản.

Việc trang bị kiến thức tiếng Anh thôi là chưa đủ mà bạn cần phải nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS và các chiến lược làm bài cụ thể cho từng kỹ năng.

Trên đây là những chiến thuật giúp bạn làm bài thi IELTS Reading tốt hơn, hy vọng các bạn sẽ phần nào giành được điểm số cao nhất có thể cho kỹ năng Đọc của mình.

Đọc thêm: Lệ phí, địa điểm và lịch thi IELTS

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *