luyen-viet-ielts

Bí quyết luyện viết Tiếng Anh dành riêng cho bạn

Bạn mới bắt đầu viết Tiếng Anh và bạn thấy khó khăn trong quá trình luyện viết?

Bạn đang chưa biết bắt đầu từ đâu kể cả kiến thức Tiếng Anh mình đã có. Bạn cũng đừng lo lắng quá nhiều vì kể cả những người bản xứ cũng chưa chắc viết tốt một bài luận Tiếng Anh.

Thật may mắn vì bạn đã đọc được bài viết này. Bài viết dưới đây IPEN ENGLISH sẽ  đưa ra một hướng dẫn toàn diện, chia sẻ cho bạn cách để nâng cao khả năng luyện viết Tiếng Anh trở nên thành thạo nhất.

1. Luyện viết Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Phần lớn chúng ta khi học Tiếng Anh đều rất ngại viết. Đối với những người mới bắt đầu thì để có khả năng viết tốt thì phải rèn luyện thói quen viết mỗi ngày.

Luyện viết Tiếng Anh giúp chúng ta được những gì?

 • Đầu tiên là giúp bạn nhớ mọi thứ được tốt hơn. Đặc biệt là khả năng ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh. Khi bạn kết hợp 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thì tất cả các kiến thức học được sẽ được ghi nhớ tốt hơn.
 • Thứ 2 là việc luyện viết sẽ giúp bạn nói tốt hơn. Nhiều bạn sẽ bối rối khi không biết sử dụng từ như thế nào để thực hành giao tiếp. Quá trình luyện viết sẽ giúp làm chậm quá trình này lại. Bạn có thêm thời gian để lựa chọn từ ngữ cùng cách diễn đạt để có thể thể hiện được văn phong riêng của mình. Viết sẽ là quá trình giúp bạn chuẩn bị về mặt nội dung trước khi nói.
 • Thứ 3 là việc luyện viết Tiếng Anh giúp bạn có cơ hội thử những điều mới. Khi viết bạn sẽ không gặp áp lực, không ai nghe. Và bạn có thể sửa lại đến khi cảm thấy hài lòng. Điều đó cho phép bạn tự do được thử những điều mới, trải nghiệm về từ cùng cấu trúc câu mới.

>>> Xem thêm: 5 Trang Web Luyện Nghe Tiếng Anh Từ Cơ Bản đến Nâng Cao

2. 7 bí quyết luyện viết tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

a. Luyện viết các câu ngắn trước có nghĩa viết to-do-list bằng tiếng Anh

Lợi ích của việc viết to-do-list có lẽ nhiều bạn đã nghe qua. Thay vì chúng ta viết hàng ngày bằng tiếng Việt thì bây giờ thay thế bằng việc viết Tiếng Anh.

Ngoài to-do-list, bạn có thể viết tất cả mọi thứ hàng ngày bằng Tiếng Anh. Như viết trên tờ giấy note, viết status, nhật ký… Việc sử dụng Tiếng Anh để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó sẽ giúp bạn có thêm động lực viết hàng ngày. Và lâu dài việc viết sẽ trở thành thói quen của bạn.

b. Luyện viết nâng cao bằng một trang blog

Nghe từ ‘’blog’’ có vẻ đáng sợ, đặc biệt là những bạn không có hứng thú với văn chương. Nhưng thực sự phương pháp này không có gì to tát như nhiều bạn vẫn nghĩ. Blog chỉ là một nơi riêng để bạn có thể thoải mái viết chủ đề bạn yêu thích. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì trên blog của mình. Bạn cũng có thể luyện viết tiếng Anh theo chủ đề mà bạn thích. Hay đơn giản là việc ghi lại một ngày trong tuần. Hãy viết mọi thứ bằng hứng thú bằng Tiếng Anh nhé! Chưa kể có nhiều người khi đọc được những bài viết của bạn thì họ sẽ có động lực để cải thiện kỹ năng viết tốt hơn.

c. Xây dựng dàn ý cho bài viết

cau-truc-dan-y-bai-luan

Khi bạn đã làm quen được với việc viết Tiếng Anh thì hãy xây dựng một dàn ý khoa học cho những bài viết tiếp theo. Không phải không có lý do gì mà bạn luôn được giáo viên khuyên lập dàn ý khi viết văn. Những nhà văn chuyên nghiệp dù muốn viết bất cứ điều gì thì họ cũng sẽ lên một dàn ý để phác họa sơ lược những nội dung họ dự định sẽ viết.

d. Xây dựng danh sách từ vựng của bạn

Bạn nên có cho riêng mình một danh sách từ và cấu trúc. Nếu bạn gặp một cách diễn đạt hoặc từ vựng hay thì nên ghi lại để có dịp sử dụng sau này. Trước khi viết bạn gạch ra những từ liên quan đến chủ đề và cả những từ đồng nghĩa. Hãy linh hoạt để sử dụng từ một cách tốt nhất, tránh trường hợp một từ sử dụng quá nhiều lần.

Ví dụ về danh sách từ bạn có thể sưu tầm để dùng:

 • Một số từ, cụm từ có thể thay thế cho “bad” như adverse, poor quality, harmful…
 • Một số từ, cụm từ nối để thể hiện sự mâu thuẫn như nonetheless, on the contrary, conversely…

e. Đọc càng nhiều càng tốt

Giống như chúng ta thường nói việc luyện nghe Tiếng Anh và luyện nói có sự liên hệ mật thiết với nhau. Và việc đọc Tiếng Anh và viết Tiếng Anh cũng như thế. Đó là lý do ma ngay từ đầu đã đề cập rằng muốn viết tốt Tiếng Anh thì phải dành thời gian đọc thật nhiều. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp khác nhau để bạn có thể cải thiện được cách diễn đạt.

Ví dụ:

Nếu bạn cần viết mô tả về tiểu sử của bản thân thì cách dễ dàng nhất là đọc vô số các bài viết có nội dung tương tự từ sách, tạp chí, bài viết trên mạng hoặc bất kỳ nguồn nào mà bạn biết tới. Và sau khi đọc bài viết từ người khác thì bạn sẽ có thể tự viết bài một cách dễ dàng hơn nhiều.

f. Hãy viết nhiều nhất có thể

Bí kíp cuối cùng và quan trọng nhất đó là bạn phải viết thật nhiều để viết tốt hơn. Viết thật nhiều sẽ giúp bạn cải thiện văn phong viết ngày một tốt hơn. Cách diễn đạt cùng cấu trúc câu thông qua nhiều bài viết sẽ làm chúng trở thành của bạn. Viết nhiều sẽ giúp bạn nhớ cách viết của từ và hạn chế những lỗi chính tả đã mắc phải như lúc đầu.

3. Luyện viết Tiếng Anh theo mẫu câu

Việc viết một câu sao cho chính xác đòi hỏi bạn phải luyện tập từng ngày và kiên trì với nó. Nhiều người vẫn hay có lối viết nghĩ Tiếng Việt. Sau đó chuyển qua Tiếng Anh cho đúng ngữ pháp. Điều này làm cho câu văn mất đi việc bộc lộ cảm xúc. Cũng như sự tự nhiên của câu văn.

Một trong những cách luyện viết hiệu quả đó là sử dụng những mẫu câu nêu ý kiến của người viết. Dưới đây là một số mẫu câu điển hình. Những mẫu câu nêu ý kiến dành cho bạn mới bắt đầu luyện viết Tiếng Anh.

Mẫu câu I think… Tôi nghĩ là….
Đây là mẫu câu thường được sử dụng và đơn giản khi bạn muốn đưa ra một lời nhận xét.

mau-cau-tieng-anh-i-think

Ví dụ cho mẫu câu trên:

I think this red shirt matches you. (Tôi nghĩ chiếc sơ mi đỏ này hợp với bạn)

Mẫu câu I don’t think…Tôi không nghĩ là…

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn đưa ra một ý kiến không tốt về một điều mà người khác đang hỏi thì bạn dùng cụm ‘’I don’t think” hơn là “I think”.

Một ví dụ để minh họa để hiểu rõ hơn:

Q: Annie, what do you think of this car?(Annie, bạn nghĩ gì về chiếc xe này?)
A: I don’t think this is a good choice. (Tôi không nghĩ đây là một lựa chọn tốt đâu)

Cụm câu I believe….
Hoặc bạn cũng có thể diễn đạt ý kiến bằng cụm I believe… Tôi tin là…

Cách diễn đạt này được sử dụng để diễn đạt cho ý không tốt của câu văn được giảm xuống và nghe lịch sự hơn trong trường hợp bạn nghĩ cái gì đó rất tệ.

Một lưu ý khác đó là trước các cụm “I think” và “I believe”, bạn có thể thêm từ “Personally” ( về cá nhân tôi), hoặc “Honestly” (thực sự là)… Những từ này khi thêm vào câu nhằm giúp nhấn mạnh thêm ý kiến chủ quan của bạn.

Ngoài ra bạn có thể mở rộng vốn từ và luyện tập nhiều hơn bằng việc sử dụng các câu ngắn hoặc Status MXH
Để diễn đạt chính xác ý mình muốn triển khai thì bạn hãy thu thập thật nhiều từ vựng. Không phải chỉ biết từ đó là như thế nào mà cần phải hãy học sâu ý nghĩa của từ để có thể viết đúng nhất trong hoàn cảnh.

Cách viết này sẽ bắt đầu bằng việc bạn viết 1 câu ngắn từ 10-20 từ. Câu này sẽ thể hiện ngắn gọn được nội dung mà bạn muốn truyền đạt với những từ vựng thích hợp. Sau đó biến tấu câu văn thành nhiều dạng câu khác nhau có cùng ý nghĩa.

3 bước để thử phương pháp này:

Bước 1: Bạn hãy viết một vài câu status trên facebook hoặc trên bất kỳ mạng xã hội nào bạn hay sử dụng và chia sẻ dưới dạng công khai.

Bước 2: Bạn khuyến khích/nhờ bạn bè, người thân tìm ra các lỗi sai nhiều nhất ở câu đó hoặc các dạng câu khác nhau của nghĩa đó.

Bước 3: Xem lại và kiểm chứng xem những góp ý mà bạn nhận được. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm cùng bài học bổ ích. Từ đó bạn cũng sẽ nhớ tốt hơn và cải thiện được khả năng viết câu của mình.

Cuối cùng là cách luyện viết bằng cách tóm tắt cấu trúc

Đây được xem là phương pháp hữu ích nhất cho tất cả các lĩnh vực. Bạn tóm tắt chúng bằng Tiếng Anh và từ đó ghi nhớ sâu sắc hơn. Khi nào bạn cần hãy lấy nó ra đọc. Phương pháp này giúp bạn tạo ra môi trường học Tiếng Anh. Bạn có thể áp dụng đối với một bộ phim hoặc một câu chuyện bằng cách sử dụng cấu trúc

“[Somebody] wanted…but…so…”

Và sau mỗi câu văn mà bạn viết thì để diễn tả thêm ý bạn hãy sử dụng “Moreover, Furthermore, In addition,…” hoặc “Then”

Luyện viết Tiếng Anh theo chủ đề

Đối với những người mới bắt đầu trong quá trình luyện viết Tiếng Anh thì sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề phù hợp với khả năng của mình. Lời khuyên dành cho mọi người viết Tiếng Anh theo chủ đề đó là lựa chọn chủ đề đơn giản và gắn liền với cuộc sống hàng ngày của bạn. Một số chủ đề mà ACET sẽ giới thiệu cho bạn khi mới bắt đầu tập viết

Các chủ đề thường gặp dành cho những người mới bắt đầu

 • Write about the person you would like to become.
 • Write a short paragraph about what life in the city is like
 • In about 150 words, write about the trip you have with your friends.
 • Write a short paragraph about the value of libraries.
 • In about 120 words, write a paragraph to discuss the part that money plays in our lives.
 • Write a paragraph to discuss science and its effect on our lives.
 • In about 200 words, write about the rights and duties of a citizen.
 • Describe one of the most important days in your life.
 • Discuss the subject that you consider most important.
 • Write a short paragraph to describe some of the interesting places in your hometown.
 • Write a paragraph about what career would you like to pursue after leaving university.
 • Write a paragraph about 140 words to describe a journey by train you like most.
 • Discuss travel as a means of education.
 • In about 140 words, write about choosing a career.
 • Write a short paragraph about the country you would like to visit.
 • Write a short paragraph about the present that you like the most.
 • Do you think music makes us happier? Write a paragraph to discuss it.
 • In about 140 words, write about your hobby.
 • Discuss the advantages and disadvantages of cycling.
 • Write a paragraph to give your opinion about the importance of good roads in a country.
 • In about 140 words, write about the things I dislike the most.

Quá trình luyện viết tiếng Anh là một quá trình lâu dài. Bạn cần phải được trau dồi từ từ và kiên trì. Nếu bạn đang học Tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình thì không có cách nào tiện và hiệu quả hơn là hãy luyện viết Tiếng Anh theo chủ đề liên quan trực tiếp đến công việc và chuyên môn của mình. Đây sẽ là cách giúp bạn tiến bộ nhanh nhất theo thời gian.luyen-viet-ielts

>>> Xem thêm: Các Quy Tắc Về Ngữ Điệu Trong Tiếng Anh Để Giao Tiếp Hay

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *